QUẢN LÝ NHÂN SỰ SIÊU THỊ - BÀI TOÁN DỄ MÀ KHÓ

QUẢN LÝ NHÂN SỰ SIÊU THỊ - BÀI TOÁN DỄ MÀ KHÓ

Đặt trong bối cảnh các chuỗi bán lẻ ở Việt Nam đang có nhiều xáo trộn do sức ép từ cách mạng công nghệ, một mô hình quản lý nhân sự chặt chẽ và chính xác qua những con số là vô cùng cần thiết. Quản lý và đưa ra những chiến lược quản lý nhân sự chuỗi bán lẻ dựa trên cảm tính là điều cấm kỵ đối với chủ doanh nghiệp.

Trên thực tế, có khá nhiều cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam bị thua lỗ hoặc sớm đóng cửa vì năng lực quản trị yếu kém. Do đó, chủ doanh nghiệp cần phải nâng cao năng lực quản lý, biết cách sử dụng công nghệ để phục vụ công việc. Có như vậy mới đảm bảo mọi quy trình diễn ra một cách trơn tru, không có sai sót.Những khó khăn trong việc quản lý siêu thị mini truyền thống, đó là:


1. Dễ nhầm lẫn

Quy mô Siêu thị dù rất nhỏ cũng đủ để người quản lý siêu thị điên lên trong những nhầm lẫn dù đã rất cẩn thận trong quá trình làm việc. Bạn rất dễ nhầm lẫn số lượng hàng hóa có trong siêu thị, nhầm lẫn về tiền nong và hơn thế nữa. Điều này dẫn tới tình trạng nắm bắt sai thông tin, khiến hàng hóa tồn dư nhiều, nhầm lẫn trong chi tiêu và xoay vòng vốn, v.v... Đối với các sản phẩm có giá trị cao điều này rất nguy hiểm và chỉ một sai số tính toán thôi cũng dẫn tới những thiệt hại về doanh thu bán hàng lớn.


2. Hiệu suất nhân viên làm việc kém

Với việc quản lý bán hàng bằng phương pháp truyền thống, người kinh doanh không thể thường xuyên kiểm tra được tình trạng của hàng hóa, không nắm bắt được tình hình kinh doanh của từng sản phẩm. Từ đó, bạn rất khó có sự phân tích đánh giá và nắm bắt kịp thời xu hướng của người tiêu dùng đối với sản phẩm.

Người kinh doanh sẽ luôn phải lo kiểm kê kho hàng và mất rất nhiều thời gian lãng phí. Việc quản lý bán hàng diễn ra chậm chạp và không có hiệu quả không hề phù hợp với sự phát triển trong nền kinh tế hiện đại, việc giải phóng sức lao động thủ công là điều cần làm.


3. Nhân viên Kém chuyên nghiệp

Khi mà Vinmart, 3 Hào, Family Mart,... đã về đến tận thôn bản làng xóm, áp dụng cách quản lý siêu thị bằng phần mềm khá “xịn” thì nếu bạn vẫn giữ nếp làm cũ thì thật kém chuyên nghiệp. Ngày nay, khi mà giá cả cũng như chất lượng hàng hóa giữa các bên không có sự khác biệt thì điểm hấp dẫn khách hàng sẽ là phong cách phục vụ. Chính vậy mà nếu ai đang có ý định mở siêu thị mini thì hãy đầu tư thật chỉn chu và chuyên nghiệp khâu quản lý siêu thị mini ngay từ ban đầu nhé!

Bên cạnh đó, việc một phần mềm quản lý siêu thị sẽ giúp tăng tính chuyên nghiệp trong công việc của các bộ phận Kế toán/ Bán hàng/ Kho …hỗ trợ đánh giá được chất lượng làm việc cảu các nhân viên chi tiết hơn rất nhiều như: Quản lý doanh số (Kinh doanh), quản lý sổ sách (kế toán), quản lý hàng hóa (kho)…4. Nhân viên gian lận

Việc nhân viên gian lận hẳn không còn là gì quá ngạc nhiên, đặc biệt là ở các siêu thị mini vì có quá nhiều các loại hàng hóa lớn nhỏ và khách hàng ra vào mua bán liên tục. Trước đây khi phần mềm quản lý siêu thị mini, máy đọc mã vạch hay camera theo dõi còn chưa phổ biến thì việc nhân viên bán hàng đút túi đôi ba chục ngàn làm “của riêng” dễ như trở bàn tay. Lâu dần, đây sẽ là nguồn thất thoát doanh thu lớn, ảnh hưởng đến thu nhập của chủ siêu thị.

Hiện nay, việc quản lý bằng phần mềm sẽ theo dõi và nhập dữ liệu toàn bộ vào trong hệ thống quản lý. Chủ siêu thị có thể dễ dàng theo dõi việc hàng hóa nhập vào có ăn khớp với hàng hóa bán ra và hàng hóa đang tồn kho hay không. Nếu thấy thất thoát hàng hóa, anh ta cũng có thể truy ngược lại ngày giờ bán hàng, hóa đơn và nhân viên chịu trách nhiệm.


5. Thất thoát hàng hóa

Thật khó mà khách hàng có thể trộm cắp được với những chiếc camera được gắn ở nhiều góc độ và được theo dõi bởi nhân viên trực quầy. Cho nên việc quản lý toàn bộ hàng hóa bằng hệ thống phần mềm bán hàng góp phần đảm bảo lượng hàng hóa Nhập Xuất được theo dõi hàng ngày. Đồng thời làm tăng cường tính chủ động, trách nhiệm của mỗi nhân viên trong việc theo dõi hàng hóa, cũng như đền bù hàng hóa nếu xảy ra thất thoát.