KINH NGHIỆM QUẢN LÝ HÀNG HÓA TẠI CỬA HÀNG, SIÊU THỊ

KINH NGHIỆM QUẢN LÝ HÀNG HÓA TẠI CỬA HÀNG, SIÊU THỊ

Quản lý hàng hóa tại siêu thị, cửa hàng tạp hóa là một công việc không hề đơn giản bởi đặc thù của mặt hàng này là rất đa dạng, nhiều loại mặt hàng lặt vặt, nhiều nhà sản xuất cùng một mặt hàng. Theo đó, công tác kiểm kho, quản lý hàng hóa tại các cửa hàng tạp hoá, siêu thị cũng trở nên phức tạp và nếu không có một quy trình hợp lý thì rất dễ khiến công tác kiểm kho gặp nhiều sai sót, số liệu không đúng với thực tế dẫn đến tình trạng thất thoát hàng hoá.

Ngành bán lẻ hiện đại đã và đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ ở nước ta trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra cho người kinh doanh những thách thức không hề nhỏ. Đặc biệt là tình trạng thất thoát ở khâu lưu kho, quản lý, bảo quản hàng hóa. Vậy giải pháp để quản lý kho hàng hóa trong siêu thị hiệu quả là gì? Làm thế nào để quản lý hàng hóa hiệu quả và chống thất thoát, hạn chế hàng tồn kho?


1. Quản lý chặt chẽ khâu Nhập hàng

Cách đầu tiên để quản lý hàng hóa trong siêu thị hiệu quả là làm tốt ngay ở bước nhập hàng thì những bước phía sau sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Để kinh doanh siêu thị mini thì số lượng hàng hóa nhập vào rất nhiều. Do đó, mỗi lần nhập hàng bạn phải cẩn thận phân loại, đặt mã vạch, tên sản phẩm, ngày nhập kho. Việc này không chỉ giúp bạn quản lý kho tốt hơn, tránh nhầm lẫn khi lấy hàng, mà còn giúp khâu thanh toán càng thêm nhanh chóng.2. Quản lý hàng hóa bằng cách bài trí hàng hóa trong siêu thị một cách khoa học:

Bài trí kho hàng, trưng bày hàng hóa tại các kệ hàng ở siêu thị một cách khoa học, hợp lý nhất. Điều này, không chỉ hỗ trợ tốt cho việc lấy hàng được nhanh chóng và tiện lợi; mà còn là cách quản lý hàng hóa siêu thị hiệu quả. Từ đó, giúp cho công tác kiểm kho, kiểm hàng trở nên dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng nên bố trí một lối đi để tiện lợi và dễ dàng hơn trong quá trình di chuyển để kiểm kê kho hàng.Cũng vì lý do tiện lợi, hãy thực hiện phân khu từng nhóm hàng để tránh nhầm lẫn. Và dễ dàng hơn trong việc nhận biết nhóm hàng nào đang ở khu vực nào. Lưu ý, với từng món hàng hóa hãy bài trí để mã vạch lộ ra ngoài; để chỉ cần sử dụng máy đọc mã vạch. Và di chuyển dọc theo lối đi là đã có thể kiểm kho chính xác và nhanh chóng.

Để kiểm kho chính xác và nhanh chóng, bạn không thể bỏ qua bước này. Các sản phẩm hoàn toàn có thể bị chuyển đi các khu vực khác trong quá trình xuất nhập kho. Điều này còn quan trọng hơn nếu bạn có nhiều kho hàng. Sắp xếp lại hàng hóa đúng vị trí ban đầu giúp bạn kiểm kho dứt khoát từng khu vực một mà không bị lẫn lộn và tránh tối đa việc phải kiểm đi kiểm lại gây mất thời gian.

Bên cạnh đó bạn cũng nên phân loại để tạo thuận tiện cho khâu kiểm kho

- Xếp các sản phẩm giống nhau về mẫu, màu sắc, size thành một chồng

- Xếp các chồng sản phẩm cùng mẫu, khác màu và size cạnh nhau

- Kiểm số lượng sản phẩm của từng chồng

- Chi tiết thông tin Sản phẩm

  + Mã sản phẩm

  + Màu sắc sản phẩm

  + Size sản phẩm

 + Số lượng sản phẩm


3. Nắm bắt hàng tồn kho và bổ sung hàng hóa kịp thời:

Thông thường, tồn kho tại các siêu thị mini bắt đầu tính từ thời điểm nhà cung cấp giao hàng hoá tới kho; cho đến thời điểm hàng hoá được xuất bán ra. Để dễ dàng hơn trong quá trình vận chuyển cũng như quản lý hàng hóa chính xác.

Việc tích hợp tính năng quản lý kho của phần mềm bán hàng với đầu đọc mã vạch; máy in mã vạch chuyên dụng. Là giải pháp tối ưu hóa giúp chủ siêu thị quản lý tới từng mặt hàng cụ thể và chi tiết.

Phần mềm phản ánh tình trạng kho hàng, mặt hàng nào còn tồn số lượng bao nhiêu; tổng giá trị tồn kho hiện tại như thế nào. Từ đó, giúp chủ siêu thị mini đưa ra những quyết định nhập hàng và bổ sung hàng hóa kịp thời; để có hướng kinh doanh chính xác.


4. Tiến hành kiểm tra kho hàng hóa định kỳ trong quản lý kho hàng hóa

Kiểm kho định kỳ là hoạt động cần thiết đối với các siêu thị mini; nhằm tránh xảy ra tình trạng thất thoát hàng hóa. Kiểm kho thường xuyên giúp phân loại được mặt hàng đang bán chạy hoặc hết hàng để có thể nhập thêm vào; hàng hóa nào lượng tiêu thụ ít có thể giảm nhập hàng. Từ đó cũng biết được nhu cầu khách hàng định hướng kinh doanh mặt hàng tiếp theo. Với phần mềm bán hàng, hệ thống tự động đối chiếu số liệu kiểm kê thực tế với số liệu tồn kho theo sổ sách để in ra chênh lệch.Đa số các mặt hàng trong siêu thị mini là hàng tiêu dùng nên đều có thời hạn sử dụng không cao, chỉ tầm 6 tháng đến 1 năm, trừ các sản phẩm đồ gia dụng. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra hàng tồn kho để biết được những sản phẩm nào cần được đẩy bán nhanh. Ngoài ra, bạn có thể biết được sản phẩm nào đang hao hụt cần đặt hàng ngay để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

5.Sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý hàng hóa tạo quầy bán hàng là giải pháp tối ưu trong quản lý hàng hóa siêu thị mini:

Công nghệ sẽ khiến mọi thứ trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều, các thao tác nhập/xuất hàng, kiểm tra hàng trong hệ thống, kiểm tra hàng tồn kho,... đều được thực hiện nhanh chóng trên phần mềm bán hàng. Nhưng tất nhiên là bạn phải đảm bảo thực hiện các thao tác trong quy trình trên một cách chính xác thì mới đạt hiệu quả cao nhất được.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng giúp hỗ trợ quản lý hàng hóa tại quầy bán hàng có tích hợp với chức năng kiểm kho. Đây là một trong những phương thức quản lý hàng hóa giúp bạn đơn giản hóa công tác kiểm kho của các cửa hàng tạp hoá và siêu thị mini. OneMartViet là một trong những phần mềm quản lý bán hàng chú trọng công tác quản lý kho hàng trong bán lẻ; kể cả kho của các cửa hàng tạp hóa, siêu thị.

OneMartViet - Phần mềm quản lý bán hàng duy nhất hiện nay có thể vừa kiểm kho bằng quét barcode qua camera điện thoại và cập nhật tức thì “LIÊN TỤC” nhiều sản phẩm cùng lúc. Đây cũng là Phần mềm quản lý bán hàng có tốc độ xử lý giao dịch nhanh nhất hiện nay. Mọi công việc bán hàng, nhập hàng, kiểm hàng, báo cáo được xử lý hoàn toàn tự động từ Server vì vậy luôn đảm bảo tốc độ tốt nhất cho khách hàng.

XEM THÊM:

Phần mềm bán hàng siêu thị

Phần mềm bán hàng tạp hoá

Cách quản lý hàng hóa tại cửa hàng